Học làm bình luận viên bóng đá – Công việc cần sự hy sinh

Học làm bình luận viên bóng đá là ước mơ của rất nhiều người đam mê thể thao. Cách này vừa giúp thể hiện được niềm yêu thích, vừa phục vụ phát triển tương lai.

Dù thế, công việc này cũng đòi hỏi ở bạn khá nhiều thứ, cả thời gian và sức khỏe. Tôi nghĩ bạn nên tham khảo kỹ những thông tin tôi chia sẻ để cân nhắc.

Học làm bình luận viên bóng đá có yêu cầu gì không?

Không phải tự nhiên mà bạn muốn bình luận một trận túc cầu là làm được ngay. Bạn phải chuẩn bị rất nhiều hành trang để làm nghề một cách nghiêm túc. 

Nếu thấy mình có những yếu tố sau, bạn hãy cân nhắc làm nghề blv bóng đá

Giọng nói truyền cảm

Đây là vấn đề tiên quyết bạn phải đáp ứng được nếu muốn là một bình luận viên chuyên nghiệp. Giọng nói hay, có thể truyền tải được cảm xúc mới thu hút được người xem. 

học làm bình luận viên bóng đá
Cần luyện tập để điều chỉnh giọng nói

Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy có nhiều bình luận viên hay đến mức chỉ bằng việc nói cũng khiến người nghe như đang ở trực tiếp trên sân. Chính họ là nguồn cảm hứng cho nhiều người trẻ khác theo nghề này. 

Giọng nói hay có từ lúc sinh ra hoặc có thể học và luyện tập được. Vì vậy, nếu thực sự muốn làm nghề blv bóng đá, bạn phải đầu tư thời gian. 

Có kiến thức về bóng đá

Chắc chắn đây là điều mà bất cứ ai muốn theo nghề đều biết. Dù giọng có hay đến mấy mà “bình luận tào lao” thì cũng không giúp bạn phát triển. 

Kiến thức bạn có không đơn giản chỉ là vài ba thông tin có được từ báo chí. Bạn phải nghiên cứu chuyên sâu môn chơi này để lý giải mọi tình huống trên sân. 

Việc trau dồi luôn phải được thực hiện mỗi ngày, đi kèm với đó là sự nhanh nhạy trong quá trình nắm bắt tin tức. 

Bạn cũng cần phải biết làm bình luận viên bóng đá học ngành gì để chuẩn bị sẵn. Đi theo hướng đào tạo đúng quy trình sẽ giúp bạn phát triển trong ngành nhanh và thuận lợi hơn. 

Khả năng ghi nhớ tốt

Trên thế giới có đến hàng ngàn đội bóng với hàng trăm giải đấu lớn nhỏ. Vì thế mà những thông tin cần biết về môn thể thao này cũng cực kỳ nhiều. 

làm nghề blv bóng đá
Ghi nhớ cũng là yêu cầu cần có của BLV bóng đá

Bạn có thể chọn cách bình luận cho một mảng nào đó, ví dụ như Ngoại hạng hay V-League. Đây là cách học làm bình luận viên bóng đá nhanh chóng nhiều người đang áp dụng. 

Tuy vậy, ngành này có tỷ lệ cạnh tranh khá cao. Nếu thật sự muốn phát triển thì lựa chọn duy nhất của bạn là ghi nhớ càng đa dạng càng tốt. 

Có góc nhìn đa chiều

Bình luận một trận đấu mà để cảm xúc cá nhân vào là thất bại. Dù đó có là cuộc đối đầu của đội bạn thích thì bạn vẫn phải công tâm. 

Bởi công việc của bạn là cập nhật diễn tiến trận cho hàng triệu người xem. Trong số khán giả sẽ có người thích đội này nhưng có người thích đội kia, bạn nói theo một chiều chỉ khiến họ cảm thấy khó chịu, kém chuyên nghiệp. 

Do đó, hãy sử dụng góc nhìn đa chiều cho bất cứ tình huống nào trên sân. Có như vậy, người xem mới thích bạn và giúp bạn tiến bước trong nghề. 

Có đam mê và sẵn sàng hy sinh

Chẳng ai có thể theo nghề lâu dài nếu thiếu đam mê, học kỹ năng bình luận bóng đá cũng vậy. Thích thật mới là động lực để bạn cháy theo từng phút giây trên sân. 

Ngoài ra, đam mê mới giúp bạn truyền tải trọn vẹn thông điệp của mình. 

làm nghề bình luận viên bóng đá học ngành gì
Cần có đam mê nếu muốn theo đuổi nghề này đến cùng

Đặc biệt là ngành này lại rất đặc thù, tiêu tốn nhiều thể lực và thời gian. 

Nếu thường xuyên xem đá banh bạn sẽ thấy, ít các trận đấu hay diễn ra khung giờ thuận tiện. Chẳng hạn như Ngoại hạng Anh chủ yếu là 22h30 – 23h30, hay La Liga là 2h sáng theo giờ Việt Nam.

Làm nghề này, bạn phải thức cùng các trận, thậm chí một ngày làm vài trận. Nếu không có niềm yêu thích thật sự thì bạn sẽ chỉ nghĩ tiêu cực về công việc của mình. 

Ngoài ra, thức khuya thực sự không hề tốt cho sức khỏe về lâu về dài. Thế nên mới có nhận định làm bình luận viên là sự hy sinh cực kỳ cao cả. 

Hệ thống âm thanh, thu âm chất lượng 

Nếu bạn làm nghề ở đài truyền hình thì không cần lo đến điều này. Nhưng nếu làm bình luận viên online thì phải có dàn âm thanh chất lượng. 

Mic được chuẩn bị phải tốt để tiếng lên rõ, không bị rè và dội hơi. Máy móc đi kèm cần xịn sò để luôn giữ được tiếng ổn định, không bị tiếng sân át đi. 

Đó cũng là lý do, ít cá nhân nào tự làm nghề vì rất tốn kém chi phí đầu tư. 

Học làm bình luận viên bóng đá ở đâu?

Cách trở thành bình luận viên bóng đá khá đa dạng, phổ biến nhất là đi học hoặc vừa làm vừa tự trau dồi. Mỗi cách sẽ thích hợp với môi trường làm việc khác nhau. 

Bạn cũng nên cân nhắc xuất phát điểm của mình như thế nào để chọn đường đi đúng đắn.

Các khóa đào tạo làm nghề BLV bóng đá tại đài truyền hình

Đây là con đường chính quy, giúp bạn có cơ hội được công tác ở VTV, VTC hay HTV. Tuy nhiên, vì làm cho kênh chính thống phát toàn quốc nên việc học tập không hề đơn giản. 

cách trở thành bình luận viên bóng đá
Nhiều khóa học đào tạo bình luận viên bóng đá ra đời

Thứ nhất, bạn phải học ngành đáp ứng điều kiện mà ban tổ chức khóa đào tạo đặt ra. 

Thứ hai, bạn phải vượt qua được vòng phỏng vấn cực kỳ gắt gao từ những người có kinh nghiệm. Bạn sẽ bị kiểm tra cả về kiến thức chuyên môn, giọng nói, khả năng xử lý tình huống. 

Thứ ba, bạn phải theo học chăm chỉ, bởi tính cạnh tranh vô cùng cao. Mức lương khi làm nghề blv bóng đá không hề thấp, nhất là khi bạn đạt được đến trình độ như Tạ Biên Cương, Quang Huy, Anh Ngọc, Long Vũ. 

Theo thông tin tôi có được thì các khóa đào tạo này không hề rẻ. Bạn nên cân nhắc khả năng tài chính trước khi thực sự bước theo nghề. 

Chủ động ứng tuyển tại các website bình luận online

Trên mạng không thiếu các trang bình luận online, phục vụ những người muốn xem đá banh qua website. Thường thì yêu cầu đầu vào của các trang này không cao nên bạn dễ ứng tuyển. 

Để giảm vấn đề về thời gian thì bạn nên chọn nơi không yêu cầu kinh nghiệm. 

học làm bình luận viên bóng đá thế nào
Ứng tuyển trở thành BLV bóng đá online để học nghề

Nếu bạn đang nghĩ làm thế nào trở thành bình luận bóng đá ở đây thì câu trả lời là tự học. Sẽ không có ai theo hướng dẫn mà bạn phải tự lực cánh sinh. 

Vì thế mà bạn sẽ tốn khá nhiều công sức, thì giờ cho con đường này. Bù lại, bạn tích lũy được kinh nghiệm làm nghề quý giá mà người học chính quy không có. 

Làm bình luận viên bóng đá học ngành gì?

Tùy vào con đường bạn chọn mà việc học gì cũng có sự khác nhau. 

Vậy học làm bình luận viên bóng đá thế nào, đào tạo ra sao? 

Nếu đi theo con đường bình luận online, bằng cấp không phải vấn đề quan trọng. Với những website/kênh chiếu không yêu cầu cao thì bạn chỉ cần có kỹ năng mềm là giao tiếp tốt, nhanh nhạy, hài hước. 

Còn nếu muốn phát triển trên con đường chính quy là đài truyền hình thì bạn phải đầu tư hơn. Cụ thể, bạn phải có bằng đại học/cao đẳng về Truyền thông, Văn học, Ngôn ngữ, Báo chí. 

Trong đó, chuyên ngành Báo chí là thích hợp nhất vì công việc của bạn rất nhiều. Không chỉ theo sát các trận đấu, bạn còn phải có kỹ năng viết bài phân tích. 

Cách học làm blv bóng đá này khá vất vả vì các chuyên ngành kể trên đều khó thi vào, cạnh tranh cao, lại khó ra. Hơn nữa, muốn vào đài truyền hình thì bạn phải có tấm bằng với học lực Khá trở lên. 

Sau đó, bạn còn cần trải qua các khóa đào tạo kỹ năng mềm khác, trau dồi kiến thức. Cuối cùng, dựa vào một chút may mắn bạn mới có thể thuận lợi đi theo định hướng này. 

Kết luận 

Học làm bình luận viên bóng đá khó hay dễ phụ thuộc vào con đường bạn theo đuổi. Tôi khuyên bạn hãy xác định mình có thế mạnh gì để biết nên làm trong đài truyền hình hay online. 

Để có tương lai như ý, bạn không được phép ngừng học hỏi và rèn luyện bản thân mình. Tôi chúc bạn thực sự hạnh phúc và thỏa mãn khi làm công việc này.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt quảng cáo x
Fi88 Xoc dia 3 Fi88-2